การดูแลสุขภาพ ด้วย ภูมิคุ้มกันบำบัด หรือ Immunotherapy

Bookmark and Share

 

โรคสะเก็ดเงิน Psoriasis

โรคสะเก็ดเงิน ที่เล็บ โรคสะเก็ดเงิน ที่ขาพับ โรคสะเก็ดเงิน ที่หลังเท้า โรคสะเก็ดเงิน ที่หน้า
โรคสะเก็ดเงิน ที่ข้อสอก โรคสะเก็ดเงิน 
โรคสะเก็ดเงิน ที่ข้อสอก โรคสะเก็ดเงิน ที่แผ่นหลัง
โรคสะเก็ดเงิน ที่ข้อสอก โรคสะเก็ดเงิน ที่เข่า โรคสะเก็ดเงิน ที่ชายผม โรคสะเก็ดเงิน ที่หน้า
โรคสะเก็ดเงิน ที่ข้อเท้า โรคสะเก็ดเงิน ทั้งตัว โรคสะเก็ดเงิน ที่ข้อสอก โรคสะเก็ดเงิน ที่ข้อเท้า
โรคสะเก็ดเงิน ที่ตัว โรคสะเก็ดเงิน ที่ข้อสอก โรคสะเก็ดเงิน ที่เท้า โรคสะเก็ดเงิน ที่ตัว
 

ข่าวดีกับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน หนทางสุ่การหยุดโรคแบบธรรมชาติ

โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่มีผื่นที่ผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน ยังทำให้เกิดข้ออักเสบ และมี โรคสะเก็ดเงิน ที่เล็บ โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันมีความบกพร่อง ทำให้เซลล์ผิวหนังกำพร้าแบ่งตัวเร็ว ผิวหนังหนาตัวและเป็น ขุย เชื่อว่ากรรมพันธุ์มีส่วนทำให้เกิดโรค โดยจะต้องมีปัจจัยกระตุ้นซึ่งได้แก่ ความเครียด ผิวหนังมีแผล รวมทั้งการติดเชื้อ และจากยาบางชนิด โรคสะเก็ดเงิน มักจะเป็นตอนวัยรุ่น และพบมากในวัยกลางคน โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคที่ไม่ติดต่อโดยการสัมผัส โรคสะเก็ดเงิน มีหลายรูปแบบ และความรุนแรงมีหลายระดับ รูปแบบที่พบบ่อยคือ Plaque psoriasis ผู้ป่วยร้อยละแปดสิบจะเป็นโรคสะเก็ดเงิน ชนิดนี้ ตำแหน่งที่พบได้แก่ผิวหนังทุกแห่ง เช่น เข่า ศอก หนังศีรษะ ลำตัว มือ

อาการของโรคสะเก็ดเงิน

   อาการของโรคมักจะค่อยๆเกิด และเป็นๆหายๆ ปัจจัยที่ทำให้ โรคสะเก็ดเงิน กำเริบ ได้แก่ การได้รับบาดเจ็บของผิวหนัง เช่นการเกา มีดบาด ผิวไหม้จากแสงแดด การติดเชื้อไวรัส แพ้ยา โดยผิวหนังจะเริ่มเป็นผื่นเล็กๆสีแดง มีขอบชัดเจน รูปร่างอาจจะทรงกลมหรือรูปไข่ และมีขุยหรือสะเก็ดเงินสีขาว ซึ่งค่อนข้างจะติดแน่น เมื่อแกะสะเก็ดออกจะมีเลือดออกเล็กน้อย ผื่นอาจจะขยายวงกว้างออกไป รูปร่างของผื่นมีได้หลายรูปแบบ เช่น ผื่นลักษณะก้นหอย Rupoid psoriasis หรือคล้ายหยดน้ำ guttate psoriasis  เล็บ ลักษณะเล็บจะเป็นหลุมเรียก pitted nail หรือมีการหนาตัวอยู่ใต้เล็บsubungal keratosis ถ้าเป็นมากจะผุทั้งเล็บ ข้อ มีอาการปวดข้อภายหลังจากมีผื่นทางผิวหนัง ข้อที่ปวดมักจะเป็นข้อเล็กๆ เริ่มที่ปลายนิ้วมือ นิ้วเท้า มักจะเป็นทั้งสองข้าง บางครั้งอาจจะเป็นข้อใหญ เช่นข้อเท้า ข้อเข่า  

        ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน บางรายจะมีตุ่มหรือปื้นผิวหนังอักเสบเฉพาะที่ศอก เข่า แขน ขา เพียง 2-3 แห่งเท่านั้น บางรายเป็นผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณข้อพับ เช่น ขาหนีบ ร่องก้น ตุ่มหนองตามฝ่ามือฝ่าเท้าหรือเป็นตุ่มหนองเฉพาะที่ปลายนิ้วมือหรือเท้า ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่เป็นรุนแรง ผื่นผิวหนังอักเสบแดงจะเป็นทั่วทั้งตัว ผื่นแดงลอกเป็นสะเก็ดทำให้ผู้ป่วยเสียโปรตีนไปกับสะเก็ดผิวหนัง  นอกจากนี้ยังเสียความร้อนในร่างกายหรือน้ำออกทางผิวหนังมากกว่าปกติ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอ่อนเพลีย หนาวสะท้านเพราะเสียความร้อนไปทางผิวหนังตลอดเวลา  ผู้ป่วยบางรายมีอาการรุนแรงเป็นไข้ ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ เกิดตุ่มหนองกระจายทั่วตัว

      ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินเกิดอาการเอ็นและข้ออักเสบ ร้อยละ5.4-7 ร้อยละ 75 ของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่มีอาการข้ออักเสบเกิดตามหลังอาการผื่นผิวหนัง อักเสบ พบเพียงร้อยละ 15 ที่อาการข้ออักเสบนำหน้า อาการผิวหนังอักเสบ อีกร้อยละ 10 อาการผิวหนังอักเสบและอาการข้ออักเสบเกิดขึ้นพร้อมๆกัน อาการปวดข้อและข้ออักเสบในผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินแบ่งเป็นหลายกลุ่มตามลักษณะ อาการและอาการแสดงทางผิวหนังดังนั้นอาการทางข้อในผู้ป่วยแต่ละกลุ่มย่อมแตก ต่างกันข้ออักเสบที่พบบ่อยคือ ข้อนิ้วมือ นิ้วเท้า ข้อเท้า ข้อศอก หรือข้อไหล่ ข้อต่อของกระดูกสันหลัง ข้อสะโพกก็พบได้ อาการบวมแดงร้อนตามข้อเหล่านี้ แสดงถึงการอักเสบที่รุนแรง ถ้ามีควรปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป

สาเเหตุของโรคสะเก็ดเงิน

สาเหตุของโรคสะเก็ดเงินไม่ เป็นที่แน่ชัด แต่เท่าที่มีการค้นพบค่อนข้างแน่คือ การทำงานที่ผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน หรือเม็ดเลือดขาวนั่นเอง เม็ดเลือดขาวปกติจะปกป้องร่างกาย แต่ถ้าเป็นโรคสะเก็ดเงิน เม็ดเลือดขาวจะมาทำลายผิวหนังของผู้ป่วยเอง และการแพ้ยา การเกิดบาดแผล การเกา แมลงกัด ใบหญ้าบาดผิวหนัง สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดเป็นโรคสะเก็ดเงินได้

ปัจจัยส่งเสริม
ความรุนแรงโรคสะเก็ดเงิน

ดังที่ทราบว่าโรคสะเก็ดเงินเกิด จากการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดเลือดขาว ถ้าการดำเนินชีวิตของผู้ป่วยเช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ขาดการพักผ่อน การเกาบริเวณที่เป็นรุนแรงจนเกิดผลเพิ่ม พฤติกรรมเหล่านี้จะไปก่อกวนและรบกวนการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้เม็ดเลือดขาวถูกชักนำไปทำหน้าที่ที่ผิดปกติเสมอ จึงทำให้รักษาโรคสะเก็ดเงินยาก การเกาจนเกิดแผลต่อเนื่องจะเป็นการเปิดทางให้เม็ดเลือดขาวต้องเดินทางไป บริเวณเซลล์ข้างเคียงได้ง่าย ถึงทำให้ยิ่งคัน ยิ่งเกา ยิ่งเกายิ่งลาม

การบรรเทาโรคสะเก็ดเงิน

ถ้าทนคันได้ก็ควรทน ถ้าผิวหนังบริเวณที่เป็นโรคสะเก็ดเงินนั้น เกิดแห้งเป็นขุยมาก ก็ให้หาวิธีการที่จะทำให้มีนชุ่มชื้น จะช่วยบรรเทาอาการคันได้ เช่นว่างหางจรเข้ น้ำมันมะพร้าว โลชั่นทาผิว ในกรณีที่เป็นและคันมากจนทนไม่ได้ ให้ไปพบแพทย์เฉพาะทาง รับยาตามหมอ ใช้ยาตามที่หมอสั่ง อันตรายอย่าซื้อยาสมุนไพรหรือยาลูกกอนกินเอง

การรักษาโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน ไม่มียารักษา มีแค่ยาบรรเทา ไม่ว่าจะเป็นยาจากที่ไหนก็เป็นได้แค่ยาบรรเทา ทำไมถึงไม่มียา ก็เพราะโรคสะเก็ดเงิน เกิดจากเม็ดเลือดขาวของผู้ป่วยเอง มันจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ว่า แพทย์จะฆ่าเม็ดเลือดขาวทิ้งได้ เพราะเม็ดเลือดขาวต้องเก็บไว้เพื่อสู้กับเชื้อโรคภายในร่างกาย ทางการแพทย์จึงไม่อาจฆ่าเม็ดเลือดขาวได้ จะมีก็แต่ห้ามปราบบ้างเป็นบางจุด เพื่อบรรเทาความทรมานของผู้ป่วย สุดท้ายก็คือรักษายังไงก็ไม่หาย หรือเป็นๆ หายๆ


ปัจจัยทางด้านจิตใจ
ของโรคสะเก็ดเงิน

สภาพทางด้านจิตใจของผู้ป่วย ก็มีอิทธิพลต่ออาการของโรคสะเก็ดเงิน เช่นเดียวกับปัจจัยภายนอกและภายในร่างกาย พบว่าผู้ป่วยที่เครียด ความเครียด เร่าร้อน ความโกรธ โกรธง่าย ฉุนเฉียว หงุดหงิด นอนไม่หลับ ผื่นจะกำเริบแดงขึ้น และคันมากขึ้น จนทำให้ผู้ป่วยต้องแกะเกา ส่งผลให้โรคกำเริบมากยิ่งขึ้น

ทำไมในคนบางคนจึง
ต้องเป็นโรคสะเก็ดเงิน

คนเป็นโรคสะเก็ดเงินเพราะ มีความผิดปกติทางพันธุกรรมเป็นพื้นฐานแล้วมีสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการและอาการแสดงทางผิวหนัง เล็บบางรายอาจเกิดอาการอักเสบของเอ็นและข้อร่วมด้วย ผู้ป่วยแต่ละรายมีอาการแสดงของโรคแตกต่างกันได้มาก ทั้งแง่ขนาด การกระจายและความรุนแรงของผื่น ที่กล่าวว่ามีความผิดปกติทางพันธุกรรมไม่จำเป็นที่บิดา มารดา พี่น้องหรือญาติผู้ป่วยต้องเป็นโรคนี้ทุกคน เพียงแต่ว่าผู้ป่วยโรคนี้จะมีแนวโน้มทางพันธุกรรมที่จะเป็นโรคนี้อยู่ ญาติพี่น้องของผู้ป่วยมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้สูงกว่าคนทั่วๆไปหรืออีกนัยหนึ่งคือมักพบคนในครอบครัวเป็นโรคเดียวกับผู้ป่วย

ทำไมถึงเรียกว่า
โรคสะเก็ดเงิน

เหตุที่เรียกโรคนี้ว่า “โรคสะเก็ดเงิน” เพราะลักษณะของผื่นในโรคนี้จะเป็นปื้นหรือตุ่มสีแดงขอบเขตชัดเจน บนผิวของผื่นผิวหนังอักเสบของโรคนี้จะมีสะเก็ดสีขาวคล้ายเงินปกคลุมอยู่ ศาสตราจารย์กิติคุณนายแพทย์สุนิตย์ เจิมสิริวัฒนิ จึงให้ชื่อโรคนี้ว่า“โรคสะเก็ดเงิน” เมื่อแกะเกาสะเก็ดให้หลุดลอกออกจากผิวหนังจะเห็นจุดเลือดออกบนผิวของผื่นที่อักเสบแดง ซึ่งเป็นลักษณะจำเพาะ ของโรคนี้ ผู้ป่วยบางรายอาจไม่มีตุ่มหรือปื้นแดงที่มีสะเก็ดสีขาวให้เห็นก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นกับระยะของโรค

อาชีพที่เสี่ยงต่อ
โรคสะเก็ดเงิน
และทำให้รักษายาก

งานอาชีพคนกลางคืน ผู้ที่นอนเป็นเป็นเวลา ตำรวจ ทหาร พยาบาล ที่ต้องเข้าเวรขึ้นเวรไม่เป็นเวลา นักร้องนักดนตรี คนทำงานร้านอาหาร นักการพนันเล่นหามรุ่งหามค่ำ คนโรงงานที่เข้างานเป็นกะ คนทำงานประมงออกเรือ ยามรักษาความปลอดภัย ที่ต้องอยู่ยามไม่เป็นเวลา อาชีพหล่านี้เสี่ยงต่อการเกิดโรคสะเก็ดเงิน รวมทั้งผู้ที่ชอบเที่ยวกลางคืนดื่มเหล้าเสมอ


ภูมิคุ้มกันรักษา โรค มะเร็ง เอดส์ วัณโรค มะเร็งปอด ไวรัสตับ

 

 

ภูมิคุ้มกันรักษา โรค มะเร็ง เอดส์ วัณโรค มะเร็งปอด ไวรัสตับ

 
ติดต่อเรา
ชื่อของคุณ
อีเมลของคุณ
เบอร์โทรของคุณ
เรื่องที่ติดต่อ
ข้อความ
captcha

รักษาโรคมะเร็ง,เอดส์ ด้วยตัวคุณเอง เพราะระบบภูมิคุ้มกันคุณก็เหมือนยาแค่พัฒนา มันรักษาโรคได้

ไลน์ไอดี คิวอาร์โคต คำผาง พวงทับทิม โรคร้ายไม่สิ้นหวัง ระบบภูมิคุมกันยังช่วยได้ สอบถามการรักษาโรคด้วยภูมิคุ้มกัน

 

 

 

Bookmark and Share

 

ประเภทสินค้า

คำผาง พวงทับทิม

ผู้จำหน่าย 4life Transfer Factor
Internal

หน้าแรก/

มารู้จัก ระบบภูมิคุ้มกัน

สาระระบบภูมิคุ้มกัน/ ระบบภูมิคุ้มกัน/ ชนิดของเม็ดเลือดขาว/ NK Cells เซลล์เพชฌฆาต/ มะเร็งเป็นอย่างไร/ ภูมิคุ้มกันบำบัดโรคมะเร็ง/ CD4 เซลล์สื่อสาร/ บทความระบบภูมิคุ้มกัน/ สนทนา web board/ สุขภาพดี ดีกว่าเป็นโรค/ Lymphocyte/////

 

ระบบภูมิคุ้มกันโรคมะเร็ง

มะเร็งกระดูก/ มะเร็ง เกิดเพราะภูมิคุ้มกันต่ำมะเร็งรังไข่/ มะเร็งเต้านม/ แจ้งแลกลิงค์ฟรี/ มะเร็งปากมดลูก/ มะเร็งตับ/ มะเร็งกล่องเสียง/ มะเร็งต่อมลูกหมาก/ มะเร็งปอด/ มะเร็งลำไส้ใหญ่/ มะเร็งกับยาคีโม/ เซลล์เพชฌฆาต สู้มะเร็ง/ มะเร็งท่อน้ำดี/ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง/ ผลข้างเคียงยาคีโม/

ภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง

โรคภูมิแพ้/ การรักษาโรคภูมิแพ้/ โรค SLE/ โรคไตรั่ว/ โรครูมาตอยด์/ โรคสะเก็ดเงิน/ โรคเบาหวานชนิดที่1//

ภูมิคุ้มกันกับอื่นๆ

โรคเอดส์ HIV/ ไวรัสตับอักเสบบี/ การรับรอง/ ฝากข้อความที่นี่ / ////           

                              

External Web
Immunotherapy

 

Immunotherapy Wikipedia/ What is cancer immunotherapy/ Cancer Immunotherapy - CRI/ Immune System to Treat Cancer/ Understanding Immunotherapy/ Activation immunotherapies/ Your immune system fight cancer/ Our research on immunotherapy/ Immunotherapy for breast cancer/ Immunotherapy is a drug treatment for cancer/ Allergen immunotherapy/ Allergies Health Center/ Allergy develops when the immune system/ Allergen immunotherapy switches off allergy/ Immunotherapy is a preventive treatment for allergic/ Allergen immunotherapy/ รักษาภูมิแพ้แบบ Immunotherapy/ ภูมิคุ้มกันบำบัดโรคมะเร็ง (Cancer Immunotherapy)/ การรักษาโรคมะเร็งด้วยการกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน/ ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์เราทราบว่าเซลล์ของมะเร็งเป็นสิ่งแปลกปลอม/ การรักษาด้วยวิธีวัคซีนภูมิแพ้ (Allergen Immunotherapy)/ ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นการนำเอาวิธีการทางภูมิคุ้มกันมาใช้รักษาโรคต่างๆ/ ทางเลือกใหม่ที่อาจนำมาซึ่ง “ทางรอด” สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง/ นักวิทยาศาสตร์พบว่าระบบภูมิคุ้มกันสามารถป้องกันร่างกายจากความเสียหาย, โรค, เซลล์ผิดปกติ รวมถึงเซลล์มะเร็งด้วย/ ภูมิคุ้มกันบำบัดสามารถรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดขั้นที่ 4 ให้อยู่ในภาวะปลอดเชื้อมะเร็งได้/ พิชิตมะเร็ง ด้วย “ภูมิคุ้มกันบำบัด” ทางเลือกใหม่ในการรักษา/ ภูมิคุ้มกันบำบัด ทางเลือกใหม่พิชิตมะเร็ง/ มะเร็งอาจเกิดขึ้นเมื่อ ระบบภูมิคุ้มกันของคนเราถูกทำลาย หรือไม่ทำงานได้ตามปกติ/ เหตุใดผู้ป่วยโรคมะเร็งจึงต้องการรักษาเซลล์ภูมิคุ้มกัน/ บางคนเจ็บป่วยได้ง่าย  แต่บางคนไม่ค่อยเจ็บป่วย/ การป้องกันตนเองของร่างกายและระบบภูมิคุ้มกัน/ โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบ "ภูมิคุ้มกันของร่างกาย"/ กลไกป้องกันตัวของร่างกายเป็นกระบวนการที่ปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอม/ NK cells are activated in response to interferons/ Natural killer (NK) cells are effector lymphocytes of the innate immune system/ Natural Killer cells and Innate Immunity | CIML/ ภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย (Immune System)/ The immune system/ ways to boost your immune  system/ Although scientists have learned much about the immune system/ การเกิดมะเร็งในร่างกาย/ โรคมะเร็งปอด (Lung cancer)/ อาหารแสลง ของคนที่เป็นมะเร็ง ไม่ควรกิน/ อาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดเป็นมะเร็ง/ มะเร็งในช่องปาก (Oral Cancer) เป็นอย่างไร/ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สนับสนุนระบบภูมิคุ้มกัน/ Transfer Factors/ Transfer factors news/ สัญญาณที่บอกว่าภูมิต้านทานของเราต่ำ/ Definition of Immunotherapy/ โรคแพ้ภูมิตัวเองคือ/ รู้จักโรคเอสแอลอี หรือ โรคพุ่มพวง/ ข้อมูลของโรคแพ้ภูมิตัวเอง/ ภูมิแพ้ คืออะไร/ โรคภูมิแพ้คืออะไร
/ การดูแลผู้ป่วย ‘โรคภูมิแพ้จมูก/ สะเก็ดเงิน อาการ สาเหตุ และการรักษาโรคสะเก็ดเงิน/ โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)/ โรคสะเก็ดเงินเป็นอย่างไร/ เด็กเป็นโรคสะเก็ดเงินได้ไหม?/ ภูมิคุ้มกันรักษาโรคสะเก็ดเงิน/ มะเร็ง/ โรคมะเร็ง (Cancer) พบได้ในทุกเพศทุกวัย/ เกร็ดความรู้เรื่องมะเร็ง/ ความหมายของ 'มะเร็ง'/ ไม่ใช่ว่าเนื้องอกทุกชนิดจะต้องเป็นมะเร็ง/ เม็ดเลือดขาว/ เซลล์เม็ดเลือดขาวในเลือด/ เลือดของคนเราประกอบไปด้วย/

 

                        .

 

 

 

 

 

 
Online:  11
Visits:  3,068,491
Today:  505
PageView/Month:  13,010